ปรุงเค็มถูกใจ เสี่ยงเจอโรคไตถามหา
คนไทยจำนวนไม่น้อยมีพฤติกรรมติดเค็ม ซึ่งส่งผลร้ายต่อการทำงานของไตโดยตรง
ลดเค็มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
- งดหรือหลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรส อาหารรสจัด
- เลือกรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งสีและรสชาติมากจนเกินไป
- ชิมอาหารก่อนปรุง หรือใช้เครื่องวัดเกลือ (Soft Meter) วัดความเค็ม และงดเติมเครื่องปรุงรสเพิ่ม
- ลดหรือเลี่ยงการใส่น้ำจิ้ม น้ำราด น้ำซุป
- งดอาหารหมักดองหรืออาหารตากแห้ง เช่น กะปิ ปลาร้า ไข่เค็ม ปลาเค็ม หรือเนื้อเค็ม
- หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง
- อ่านฉลากโภชนาการเพื่อจำกัดปริมาณโซเดียมในแต่ละวัน
- รับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอในแต่ละวัน
ลดเค็มแล้ว ก็อย่าลืมป้องกันโรคไตให้รอบด้านนะ
- ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 1.5 – 2 ลิตร หรือ 6 – 8 แก้วต่อวัน
- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 1.30 ชั่วโมง/สัปดาห์
- พักผ่อนให้เพียงพอ
- หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ๆ
- อย่าหลงเชื่อโฆษณาอาหารเสริมหรือสมุนไพรที่กล่าวอ้างสรรพคุณเกินจริง
ข้อมูลโดย : ศ.นพ.เถลิงศักดิ์ กาญจนบุษย์
ฝ่ายอายุรศาสตร์
ข้อมูล ณ วันที่ 29 มิถุนายน 2567