น้ำตาลในเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ
เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล หากบริโภคเป็นจำนวนมาก จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง
ปริมาณน้ำตาลที่พอเหมาะต่อร่างกาย
องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือประมาณ 24 กรัม เท่านั้น
เครื่องดื่ม | ปริมาตร (มิลลิลิตร) | ปริมาณน้ำตาล (ช้อนชา) |
ชาเขียว สูตรเติมน้ำตาล | 420-500 | 5-18 |
น้ำอัดลม | 325-345 | 8-9 |
นมถั่วเหลือง | 180-300 | 2-7 |
นมช็อกโกแลตปรุงแต่ง | 180-225 | 2-7 |
น้ำผลไม้ บรรจุกล่อง | 200 | 6 |
กาแฟกระป๋อง | 180 | 4 |
นมสด ยูเอชที | 225-250 | 2-4 |
กาแฟซอง 3 in 1 | 1 ซอง | 2.5 |
เทคนิคการลดน้ำตาล
– ชิมก่อนปรุงทุกครั้ง
– ไม่เติมน้ำตาลหรือปรุงรสหวานในอาหารที่บริโภค
– หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมหวาน เลือกรับประทานผลไม้ที่มีรสหวานน้อย
– ควรเลือกบริโภคเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ หรือบริโภคแต่น้อย
– สังเกตฉลากผลิตภัณฑ์ที่ให้ข้อมูลปริมาณน้ำตาล
– เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลากหลาย
อ้างอิงตาม ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ข้อมูลโดย รศ.(พิเศษ) พญ.ปนัดดา ศรีจอมขวัญ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านเบาหวาน ฮอร์โมน และเมตะบอลิสม
เผยแพร่วันที่ 29 กรกฎาคม 2566