Chula-Cov19 วัคซีนคนไทยสู้โรคโควิด-19

Chula-Cov19 วัคซีนคนไทยสู้โรคโควิด-19

วัคซีน Chula-Cov19 ถูกพัฒนาเพื่อป้องกันและลดความรุนแรงจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในสายพันธุ์ B.1.351 (สายพันธุ์แอฟริกาใต้ หรือ เบตา) และสายพันธุ์ B.1.1.7 (สายพันธุ์อังกฤษ หรือ อัลฟา)

จุดเด่นของวัคซีน Chula-Cov19

  1. จากการทดสอบความทนต่ออุณหภูมิของวัคซีน Chula-Cov19 พบว่าสามารถอยู่ในอุณหภูมิตู้เย็นที่ 2-8 องศาเซลเซียส ได้นานถึง 3 เดือน และเก็บในอุณหภูมิห้องที่ 25 องศาเซลเซียสได้นาน 2 สัปดาห์ ซึ่งทำให้การจัดเก็บรักษาสะดวกกว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ยี่ห้ออื่นอย่างมาก
  2. ผลการทดสอบในสัตว์ทดลองผ่านเกณฑ์ดีมาก โดยพบว่าสามารถป้องกันหนูทดลองไม่ให้ป่วย และยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่กระแสเลือด รวมทั้งสามารถลดจำนวนเชื้อในจมูกและปอดลงได้อย่างน้อย 10,000,000 เท่า ส่วนหนูทดลองที่ไม่ได้รับวัคซีนจะเกิดอาการป่วยจากโรคโควิด-19 ภายใน 3-5 วัน และทุกตัวมีปริมาณเชื้อสูงในกระแสเลือด จมูก และปอด
  3. วัคซีนชนิด mRNA สามารถผลิตได้รวดเร็ว ไม่ต้องรอระยะเวลาเพาะเลี้ยงเชื้อไม่ต้องใช้โรงงานขนาดใหญ่ รวมถึงหากเกิดเชื้อกลายพันธุ์ก็สามารถสังเคราะห์วัคซีนได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

ข้อมูล ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2564
ที่มา : ศ. นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม