อาหารประเภทใดมี “ไบโอติน” สูง
“ไบโอติน” เป็นหนึ่งในวิตามินบี ที่ช่วยในระบบเผาผลาญร่างกาย และช่วยสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเส้นผม เล็บ และผิวหนัง หากร่างกายขาดโบโอตินไปอาจทำให้มีอาการผิดปกติ เช่น ผมหงอกก่อนวัย ผมร่วง ผิวหนังแห้งและอักเสบง่าย มีผื่นแดงรอบดวงตา จมูก ปาก เล็บเปราะหัก อ่อนเพลียชาบริเวณแขน-ขา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นต้น
การรับประทานอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มไบโอตินให้แก่ร่างกายได้
เนื้อสัตว์ ได้แก่ เครื่องในสัตว์ เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่แดง
อาหารทะเล ได้แก่ ปลาเนื้อขาว ปลาแซลมอน หอยนางรม น้ำมันปลา
ธัญพืช ได้แก่ ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง ข้าวกล้อง ข้าวโพด
ผักและผลไม้ ได้แก่ กล้วย แอปเปิ้ล มะเขือเทศ กะหล่ำปลี
อาหารประเภทนม เนย โยเกิร์ต
ข้อมูล ณ วันที่ 29 มิถุนายน 2565
ที่มา : ภญ.พวงเพ็ญ ฤทธีวีรกูล
กลุ่มงานเภสัชกรรม