สารให้ความหวานแบบไหนเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
สารให้ความหวานที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานจะเป็นประเภทที่ไม่ให้พลังงานหรือให้พลังงานต่ำ แบ่งเป็น 4 ชนิด
ซูคราโรส
เป็นสารให้ความหวานที่ไม่มีพลังงานและปลอดภัย ไม่มีสารสะสมในร่างกาย โดยให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลกว่า 600 เท่า
สตีเวีย หรือหญ้าหวาน
ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 200 เท่า แต่ให้พลังงานต่ำ โดยไม่มีผลแทรกซ้อน
แอสพาร์แตม
ให้รสชาติคล้ายน้ำตาล ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 180-200 เท่า และยังไม่ก่อให้เกิดฟันผุและไม่กระตุ้นน้ำตาลในเลือด แต่ผู้ป่วยที่ตั้งครรภ์ ไม่ควรรับประทาน
แซคคารีน
ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 200 -700 เท่า แต่ไม่ควรรับประทาน ต่อเนื่องยาวนาน เพราะก่อให้เกิดความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้
“อย่างไรก็ตาม ควรใช้สารให้ความหวานแต่พอดี เพื่อช่วยลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลในแต่ละวัน ไม่ควรใช้ในปริมาณมากเกินไปจนติดรสหวาน”
“อย่างไรก็ตาม ควรใช้สารให้ความหวานแต่พอดี เพื่อช่วยลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลในแต่ละวัน ไม่ควรใช้ในปริมาณมากเกินไปจนติดรสหวาน”
ข้อมูล ณ วันที่ กันยายน 2565
ที่มา : ผศ. พญ.พัชญา บุญชยาอนันต์
ฝ่ายอายุรศาสตร์