รักษาความสะอาดจุดดื่มน้ำลดความเสี่ยงติดเชื้อโรคโควิด-19
วิธีการดูแลจุดดื่มน้ำและเลือกบริโภคน้ำให้ปลอดภัยจะช่วยป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อโรคโควิด-19 สามารถปฏิบัติได้ดังนี้
เลือกดื่มน้ำจากแหล่งที่ปลอดภัย
- น้ำดื่มบรรจุขวดต้องมีเครื่องหมายสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
- น้ำดื่มจากตู้กดน้ำ ต้องเปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณหัวจ่ายน้ำของตู้กด
หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำร่วมกับผู้อื่น
- ไม่ควรใช้ภาชนะบรรจุน้ำร่วมกัน เช่น ขวดน้ำ แก้ว ควรทำสัญลักษณ์เพื่อป้องกันความสับสน
- ควรแยกกันดื่มน้ำ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ถอดหน้ากากอนามัย
ทำความสะอาดภาชนะที่ใช้บรรจุน้ำ
- ทำความสะอาดภาชนะทุกครั้งก่อนดื่มน้ำ เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมเชื้อโรคโควิด-19 ที่อาจเกาะอยู่ตามภาชนะ
- หมั่นทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อยครั้ง เช่น ตำแหน่งที่กดน้ำ
หากมีอาการไว้ ไอ จาม ควรหยุดการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับน้ำ
- ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และล้างมือเป็นประจำ
- หากมีไข้ ไอ จาม ควรหยุดปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับน้ำ เช่น หยุดปฏิบัติหน้าที่เปลี่ยนไส้กรองตู้กดน้ำ หยุดส่งน้ำ หยุดทำความสะอาดแท็งก์น้ำ
- ควรหยุดงานไปพบแพทย์ เพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อสู่เพื่อนร่วมงาน
ข้อมูล ณ วันที่ 4 มิถุนายน 2564
ที่มา : อ. ดร. พญวรรษมน จันทรเบญจกุล