ป้องกันโควิด-19ในโรงงานอุตสาหกรรม
- สวมหน้ากากอนามัยให้แนบสนิทครอบคลุมจมูกและปาก
- ล้างมือเป็นประจำด้วยแอลกอฮอล์เจลหรือสบู่โดยเฉพาะก่อน-หลังรับประทานอาหารและเข้าห้องน้ำ
- เมื่อพักปฏิบัติงานไม่ควรรวมกลุ่มกัน และรักษาระยะห่าง 1-2 เมตรป้องกันการแพร่เชื้อ
- แยกภาชนะที่ใช้รับประทานอาหารและไม่รับประทานอาหารร่วมกัน
- รับประทานอาหารปรุงสุกไม่รับประทานอาหารเย็นชืดอาหารดิบ หรืออาหารกิ่งสุกกึ่งดิบ เพราะอาจเสี่ยงมีเชื้อโรคเจือปนในอาหาร
- หลังเลิกงานงดดื่มสังสรรค์ จับกลุ่มพูดคุยหรือรับประทานอาหารร่วมกัน
- เมื่อกลับถึงบ้านควรอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า และซักชุดที่ใส่ทำงานทันที ห้ามนำชุดเดิมกลับมาใส่ซ้ำอีก เพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อที่ติดอยู่บนเสื้อผ้า
- หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว หายใจลำบาก ไม่ควรปกปิดข้อมูล รีบแจ้งหัวหน้างานและพบแพทย์โดยทันที
ข้อมูล ณ วันที่ 17 กรกฎาคม 2564
ที่มา : อ. ดร. พญ.วรรษมน จันทรเบญจกุล