เลือกอาหารเพื่อสุขภาพพระ
การบรีโภคอาหารที่เหมาะสม เป็นพื้นฐานของการมีสุขกาพที่ดีดังนั้นการถวายภัตตาหารและการใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์ควรเลือกอาหารสำหรับถวายใน 1 มื้อ ให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีของภิกษุสงฆ์ ดังนี้
สัดส่วน 2:1:1 ส่วน คือ ผักหรือผลไม้ 2 ส่วน : ข้าว 1 ส่วน : เนื้อสัตว์ 1 ส่วน
- ผัก เช่น ผักต้มน้ำพริก แกงจืดผักต้ม
- ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิล และแก้วมังกร (หลีกเลียงผลไม้รสหวาน)
- เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลา ไข่ต้ม และอกไก่ไม่ติดมัน (หลีกเลี่ยงการปรุงให้สุกด้วยการทอดหรือผัด)
- ข้าว เช่น ข้าวสวย ข้าวกล้อง
มีสารอาหารครบ 5 หมู่
- คาร์โบไฮเดรต
- เกลือแร่หรือแร่ธาตุ
- วิตามิน
- โปรตีน
- ไขมัน
น้ำสะอาด
- หลีกเลี่ยงน้ำหวาน น้ำอัดลม และน้ำผลไม้หวาน
ควรหลีกเลี่ยงขนมหวาน มัน หรืออาหารที่มีรสชาติค็ม และอาจถวายป็นธัญพืชต่าง ๆ ที่ปรุงแต่งน้อย เพราะหากถวายอาหารมีปริมาณน้ำตาล น้ำมัน หรือโซดียมมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต ไขมันในเลือดสูง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด ตามมาได้
ข้อมูล ณ วันที่ 25 กุมกาพันธ์ 2564
ที่มา : อ. พญ.พรจิรา ศุภราศรี