ไมเกรนกำเริบ ให้หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น
ปัจจัยหรือสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดการกำเริบของไมเกรนแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ทั้งจากสภาวะแวดล้อม อาหาร หรือตัวบุคคลเอง ได้แก่
- การนอนไม่พอ หรืออดนอน
- ความเครียด
- อาการเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือเล่นกีฬา
- อาหารบางประเภท เช่น เนย ช็อคโกแลต ถั่ว อาหารหมักดอง
- การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา
- เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
- การอยู่ในที่ที่มีแสงจ้า ๆ
- สถานที่ที่มีเสียงดัง เสียงอึกทึก
ไมเกรน แม้ว่าจะรักษาไม่หายขาด แต่ผู้ป่วยสามารถดูแลตัวเอง เพื่อบรรเทาอาการปวดและหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดศีรษะได้
ข้อมูล ณ วันที่ 10 มกราคม 2563
ที่มา : รศ.ดร.นพ.ธนินทร์ อัศววิเชียรจินดา