โภชนบำบัดลดความเสี่ยงมะเร็ง
องค์กรการวิจัยโรคมะเร็งและ American Cancer Society ได้แนะนำการกินอาหารและกิจกรรม ที่ช่วยลดความเสียงในการเกิดโรคมะเร็ง ดังนี้
- กินอาหารที่เป็นผัก ผลไม้อย่างน้อย 5 จาน ต่อวัน และเพิ่มอาหารจำพวกถั่วและธัญพืชในอาหารแต่ละมื้อ
- กินอาหารที่มีไขมันและเกลือต่ำ
- รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
- ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเป็นประจำทุกวัน
- จำกัดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
- เก็บรักษาและเตรียมอาหารอย่างปลอดภัย
- ไม่ใช้ยาสูบในทุกรูปแบบ
ข้อมูล ณ วันที่ 17 มีนาคม 2562
ที่มา : รศ.นพ.ชวลิต เลิศบุษยานุกูล