โควิด-19 กับ อาหารแช่แข็ง
![โควิด-19 กับ อาหารแช่แข็ง](https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/wp-content/uploads/2020/08/685E8AD7-F4E7-4561-8984-4AAC51EE70BB.jpeg)
เป็นที่น่าสังเกตว่ามีการระบาดโควิด-19 ในประเทศจีนซึ่งเกี่ยวข้องกับตลาดตั้งแต่เริ่มต้นที่อู่ฮั่น การระบาดในปักกิ่ง และการระบาดที่ต้าเหลียน (Dalan) มณฑลเหลียวนิง (Liaoning) โดยปกติการศึกษาพันธุกรรมสายพันธุ์ไวรัสจะบอกต้นตอแหล่งที่มาได้ดี ซึ่งในขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลดังกล่าว
คำแนะนำ
- การเลือกซื้ออหารแช่แข็ง โดยเฉพาะที่มาจากต่างประเทศ การจับต้อง การเตรียมอาหารต้องล้างมือให้สะอาด
- ไม่จับต้องใบหน้าขณะเลือกซื้ออาหาร
- ระวังการสัมผัสกับอาหารอื่น
- ควรบริโภคแบบปรุงสุก
การปฏิบัติตามหลักดังกล่าวสามารถป้องกันการระบาดได้ เพราะเชื้ออาจจะมากับอาหารแช่แข็งและเชื้อจะอยู่ได้ตลอดการแช่แข็ง
ข้อมูล ณ วันที่ 4 สิงหาคม 2563
ที่มา : ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ