เชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ต้นเหตุของแผลในกระเพาะอาหาร
สาเหตุการเกิดโรคกระพาะอาหารที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori (H. pylori) นั้นมักเกิดจากการนำเชื้อเข้าปากโดยไม่รู้ตัว รวมถึงการบริโภคอาหารและน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งเชื้อดังกล่าวเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบและเป็นแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงก่อให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย โดยมากผู้ติดเชื้อมักจะไม่แสดงอาการ แต่ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นได้ ดังนี้
- ปวดหรือแสบร้อนที่ท้องส่วนบน
- จุกเสียดลิ้นปี่
- คลื่นใส้ อาเจียน
- ท้องอืด
อาการที่บ่งว่าอาจมีแผลในกระเพาะอาหาร
- อาเจียนเป็นเลือด หรือสีดำ
- อุจจาระเป็นเลือด หรืออุจจาระสีดำเหนียวและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง
- โลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุ
หากมีอาการดังกล่าวข้างต้น หรือเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและการรักษาอย่างเหมาะสม
ที่มา : รศ.(พิเศษ)พญ.รภัส พิทยานนท์