อาหารกับปริมาณโซเดียมแอบแฝง
โชเดียมเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักโซเดียมในรูปแบบของเกลือแต่ในความเป็นจริงแล้วโซเดียมแฝงตัวในอาหารทุกชนิดที่รับประทานในปริมาณมากน้อยแตกต่างกันออกไป ดังนี้
อาหารที่มีโซเดียมปริมาณน้อย
- ข้าว
- แป้ง
- ธัญพืช
- ผักสด
- ผลไม้สด
- เนื้อสัตว์ไม่ปรุงรส
- อาหารทำเองที่บ้าน (เรากำหนดวัตถุดิบได้เอง)
อาหารที่มีโซเดียมปริมาณมาก
- ซอสหรือเครื่องปรุงต่าง ๆ (น้ำปลา ซีอิ้ว ผงปรุงรส)
- อาหารหมักดอง
- อาหารแปรรูปหรือ เนื้อสัตว์
- ปรุงรส (อาหารกระป๋อง หมูหยอง ไส้กรอก แหนม)
- อาหารสำเร็จรูป (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป)
- น้ำจิ้ม หรือ น้ำพริก (ที่รสจัดหรือมีหลายรส)
ข้อมูล ณ วันที่ 14 สิงหาคม 2563
ที่มา : อ.พญ.พรจิรา ศุภราศรี