การดูแลตัวเองของผู้ป่วยเบาหวาน
- ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
- รับประทานอาหารที่เหมาะสม จำกัดอาหารจำพวก ข้าว แป้ง น้ำตาล เน้นทานผัก ผลไม้
- งดเว้นผลไม้บางชนิด ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน สับปะรด มะม่วง
- ควบคุมความดันโลหิต และระดับไขมันให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
- การออกกำลังกายสม่ำเสมอ
ข้อมูล ณ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561
ที่มา : อ.พญ.ณิชกานต์ หลายชูไทย