Plant-based protein เทรนด์ใหม่ของสายสุขภาพ
- Plant-based protein เป็นหนึ่งในอาหารกลุ่มโปรตีนทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดการรับประทานเนื้อสัตว์
- ผลิตโดยใช้วัตถุดิบจากพืช ผัก ผลไม้ เห็ด ธัญพืชและถั่ว
- พัฒนาลักษณะ รสชาติ กลิ่น และสีสันให้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ที่สุด
ข้อดี
มีจำนวนแคลอรีต่อกรัมน้อยกว่า Animal-based ปริมาณดูดซึมฟอสฟอรัสน้อยกว่าไขมันน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้ารับประทานในปริมาณมากจำนวนแคลอรีก็สูงได้เช่นกัน ต้องจำกัดปริมาณให้พอเหมาะ
ข้อระวัง
Plant-based บางชนิดมีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคใตควรอ่านฉลากทุกครั้ง
ข้อมูล ณ วันที่ 3 ธันวาคม 2564
ที่มา : อ. พญ.สมกัญญา ตั้งสง่า
ฝ่ายอายุธศาสตร์