นมแม่ ประโยชน์คูณสอง ได้ทั้งแม่ ดีทั้งลูก

นมแม่ ประโยชน์คูณสอง ได้ทั้งแม่ ดีทั้งลูก


นมแม่ถือเป็นสุดยอดอาหารของลูกน้อย ทั้งยังมีประโยชน์กับคุณแม่ด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อลูกน้อย

• ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรค
• ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้
• ลดการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ปอดบวม และโรคหืด 
• ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และพัฒนาการมองเห็นให้ดีขึ้น 
• ไตขับของเสียน้อยกว่า 
• ลดโอกาสท้องเสีย ลำไส้อักเสบ และช่วยให้ระบบขับถ่ายดี 
• ลดโอกาสเกิดโรคต่าง ๆ เมื่อโตขึ้น เช่น เบาหวาน อ้วน ไขมันในเลือดสูง ความดัน 
• ฟันกรามล่างแข็งแรง เกิดฟันเกน้อยลง

ประโยชน์ของการให้นมบุตรต่อคุณแม่

• ลดโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านม และป้องกันโรคกระดูกพรุน 
• ช่วยให้คุณแม่สามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น 
• ประหยัดค่าใช้จ่าย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับสีของน้ำนมแม่

– น้ำนมสีเหลือง : คือหัวน้ำนม เป็นน้ำนมที่คุณแม่ผลิตได้ภายในสัปดาห์แรกหลังคลอด อุดมไปด้วย สารอาหารและสารสร้างภูมิต้านทาน ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ทารก 

– น้ำนมสีใส : เรียกว่า นมส่วนหน้า อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองของทารก มีปริมาณน้ำมาก ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของทารกได้เป็นอย่างดี

– น้ำนมสีขาวเข้ม : เรียกว่า นมส่วนหลัง ซึ่งมีโปรตีนและไขมันสูงกว่านมส่วนหน้า ช่วยเพิ่มพลังงาน และเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับทารก

– น้ำนมสีแดง : เกิดจากการที่คุณแม่รับประทานอาหารที่มีสีแดงในปริมาณมาก โดยปกติแล้วน้ำนมจะกลับมาเป็นสีขาวได้ภายในระยะเวลา 2 – 3 วัน นอกจากนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก เช่น มีเลือดปนมาในน้ำนมจากการที่มีหัวนมแตก เส้นเลือดฝอยแตกจากการใช้เครื่องปั๊มนมที่มีแรงดูดมากเกินไป หรือความผิดปกติของเต้ามอื่น ๆ ดังนั้นหากพบว่าน้ำนมมีสีแดงปนเปื้อนนานเป็นสัปดาห์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและหาสาเหตุ

นอกจากนี้น้ำนมอาจมีสีอื่น ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับอาหารและยาที่คุณแม่ได้รับ ดังนั้นหากคุณแม่พบว่าสีของน้ำนมเปลี่ยนไป แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

เรื่องโดย : อ. พญ.อนงค์นาถ ศิริทรัพย์
ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์
ข้อมูล ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566