ไม่อยากสะเทือนไต ให้ใส่ใจเรื่องอาหาร
“กินเค็มมากเสี่ยงเป็นโรคไต”
อาหารที่มีรสชาติเค็มนั้นประกอบไปด้วยโซเดียมในปริมาณสูง ซึ่งไตมีหน้าที่ขับโซเดียม ออกจากร่างกาย หากรับประทานอาหารรสเค็มจัดเป็นประจำ จะส่งผลให้ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นความเสี่ยงของภาวะไตเรื้อรังได้
อาหารที่ควรเลี่ยง
- เครื่องปรุงรส ที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ กะปิ ผงชูรส น้ำซุป
- อาหารแปรรูป เช่น แฮม ไส้กรอก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมถุงสำเร็จรูป
- อาหารหมักดอง
คำแนะนำ
ไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2 กรัม/วัน
ข้อมูล ณ วันที่ 24 ธันวาคม 2564
ที่มา : อ. พญ.สมกัญญา ตั้งสง่า
หน่วยอายุรกรรมโรคไต ฝ่ายอายุรศาสตร์