ไม่อยากสะเทือนไต ให้ใส่ใจเรื่องอาหาร

ไม่อยากสะเทือนไต ให้ใส่ใจเรื่องอาหาร

“กินเค็มมากเสี่ยงเป็นโรคไต”

อาหารที่มีรสชาติเค็มนั้นประกอบไปด้วยโซเดียมในปริมาณสูง ซึ่งไตมีหน้าที่ขับโซเดียม ออกจากร่างกาย หากรับประทานอาหารรสเค็มจัดเป็นประจำ จะส่งผลให้ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นความเสี่ยงของภาวะไตเรื้อรังได้

อาหารที่ควรเลี่ยง

  • เครื่องปรุงรส ที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ กะปิ ผงชูรส น้ำซุป
  • อาหารแปรรูป เช่น แฮม ไส้กรอก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมถุงสำเร็จรูป
  • อาหารหมักดอง

คำแนะนำ

ไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2 กรัม/วัน

ข้อมูล ณ วันที่ 24 ธันวาคม 2564
ที่มา : อ. พญ.สมกัญญา ตั้งสง่า
หน่วยอายุรกรรมโรคไต ฝ่ายอายุรศาสตร์