อาหารผู้ป่วยเบาหวาน

อาหารผู้ป่วยเบาหวาน

หลีกได้ เลี่ยงดี กินแต่น้อย

ผู้ป่วยเบาหวานควรควบคุมการรับประทานแป้ง และน้ำตาลให้พอเหมาะ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลมาก และอาหารที่ไขมันสูง ยกตัวอย่าง เช่น

ข้าวหรือแป้ง

ซีเรียลเคลือบน้ำตาล, ขนมอบ, เบเกอรี่

เครื่องดื่ม

เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลทุกชนิด เช่น น้ำหวาน, น้ำอัดลม, มิลค์เชด, ชาขียวพร้อมดื่ม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง, กาแฟเย็น, ชาเย็น ฯลฯ

ไขมัน

ไขมันสัตว์, น้ำมันหมู, กะทิ, มะพร้าวขูด, ครีม, ครีมชีส, ครีมเทียม, เนย, เนยเทียม, เนยขาว

เนื้อสัตว์หรืออาหารทดแทนเนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์บด/แปรรูป, เนื้อสัตว์บดติดหนัง, เนื้อสัตว์บดทอด/ชุบแป้งทอด, ไส้กรอก/ เบคอน/ กุนเซียง/ โบโลนา / ซาลามี

ผลไม้

ผลไม้เชื่อมกวน, น้ำผลไม้ (จำกัดไม่เกิน 120-240 มล./วัน)

นม

นมไขมันเต็มส่วน, นมหวาน นมปรุงแต่งรสชนิดต่างๆ, นมข้นหวาน

ข้อมูล ณ วันที่ 9 พศฤจิกายน 2560
ที่มา : อ.พญ.ณิชกานต์ หลายชูไทย