เลือกกินอย่างฉลาด ต้านโรคเกาต์
โรคเกาต์ เกิดจากการที่ร่างกายมีระดับกรดยูริกในเลือดสูงกว่าปกติ จนทำให้เกิดผลึก ไปตกตะกอนอยู่ในข้อ ส่งผลให้ข้ออักเสบ รู้สึกปวด บวม แดง ร้อน ตามข้อต่าง ๆ ที่พบบ่อย คือ ข้อโคนนิ้วหัวแม่เท้า อาการมักจะเป็น ๆ หาย ๆ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้
เลือกรับประทานและปฏิบัติตัวอย่างไร ให้ห่างไกลโรคเกาต์
1. ควบคุมการรับประทานอาหารที่มีพิวรีนสูง เช่น
- สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ทุกชนิด
- อาหารทะเลบางชนิด เช่นปลาไส้ตัน ปลาซาร์ดีน ไข่ปลา
- ซุปก้อน
- ผักบางชนิด เช่นกระถิน ชะอม
2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และน้ำตาล
3. ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยในการขับถ่ายกรดยูริก
4. ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
5 ตรวจระดับกรดยูริกในเลือดและพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
ข้อมูลโดย อ.พญ.สกุณี ภระกูลสุขสถิตย์
ฝ่ายเวชศาสตร์ครอบครัว
ข้อมูล ณ วันที่ 9 มีนาคม 2567