8 เคล็ดลับ รับประทานอาหาร ต้านมะเร็ง
มะเร็งอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม อาหารเป็นเพียงปัจจัยหนึ่ง คำแนะนำต่อไปนี้ส่วนใหญ่คือการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และอาจมีหลักฐานที่ช่วยในการป้องกันมะเร็งบางชนิดได้
- รับประทานอาหารที่สะอาดและถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น ปลารดิบที่ไม่สะอาดเนื่องจากอาจมีพยาธิที่ก่อมะเร็ง ถั่วที่เก็บไม่ดีเพราะอาจมีเชื้อราที่สร้างสารก่อมะเร็ง
- เน้นรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอ
- รับประทานอาหารแต่พอดีไม่มากเกินไปจนอ้วน
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงโดยเฉพาะไขมันอิ่มตัว
- ลดเกลือ อาหารหมักดอง อาหารผ่านกรรมวิธี อาหารปิ้งย่าง
- หลีกเลี่ยงขนมและเครื่องดื่มรสหวาน เน้นอาหารหวานน้อย
- ลดการรับประทานเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู วัว แกะ และเนื้อผ่านกรรมวิธี เช่น เบคอน ไส้กรอก
- งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้ชายไม่เกิน 2 หน่วยต่อวัน ผู้หญิงไม่เกิน 1 หน่วยต่อวัน
ข้อมูล ณ วันที่ 21 ตุลาคม 2562
ที่มา : อ.นพ.นริศร ลักขณานุรักษ์