โรคเกาต์
โรคเกาต์ป้องกันได้ เริ่มจากการกิน
โรคเกาต์ป็นโรคข้ออักเสบที่กิดจากภาวะกรดยูริคในเลือดสูง เกิดการตกตะกอนเป็นผลึกสะสมอยู่ในข้อจนทำให้กิดอาการปวดบวม อักเสบของข้อได้ กรดยูรีคเกิดจากการสารจำพวกผิวรีน พบในอาหารบางประเภท แบ่งกลุ่มอาหารเป็น 3 กลุ่ม คือ
ผิวรีนน้อย
– นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข
– น้ำตาล ไขมัน
– ผัก ผลไม้ ธัญพืชยกเว้นพืชตระกูลถั่ว
ผิวรีนปานกลาง
– เนื้อหมู วัว ปลาหมึก ปู ปลากระพงแดง
– สะตอ ไบขี้เหล็ก ผักโขม หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ
– ถั่วลิสง ข้าวโอ็ต
ผิวรีนสูง
– ไก่ เป็ด ห่าน ครื่องในสัตว์ ไข่ปลา
– ปลาชาร์ดีน กุ้งชีแฮ กะปิ ยีสต์
– ซุปก้อน น้ำซุปกระดูก เห็ด กระถิน ชะอม
เลือกรับประทานอาหารที่มีผิวรีนน้อยและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันการเกิดโรคเกาต์
ข้อมูล ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561
ที่มา : พญ.สกุณี ภระกูลสุขสถิตย์