โภชนบำบัดลดความเสี่ยงมะเร็ง
![โภชนบำบัดลดความเสี่ยงมะเร็ง](https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/wp-content/uploads/2019/03/4B7B133A-820B-4499-BA0F-A423DE5E3931.jpeg)
องค์กรการวิจัยโรคมะเร็งและ American Cancer Society ได้แนะนำการกินอาหารและกิจกรรม ที่ช่วยลดความเสียงในการเกิดโรคมะเร็ง ดังนี้
- กินอาหารที่เป็นผัก ผลไม้อย่างน้อย 5 จาน ต่อวัน และเพิ่มอาหารจำพวกถั่วและธัญพืชในอาหารแต่ละมื้อ
- กินอาหารที่มีไขมันและเกลือต่ำ
- รักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
- ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีเป็นประจำทุกวัน
- จำกัดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
- เก็บรักษาและเตรียมอาหารอย่างปลอดภัย
- ไม่ใช้ยาสูบในทุกรูปแบบ
ข้อมูล ณ วันที่ 17 มีนาคม 2562
ที่มา : รศ.นพ.ชวลิต เลิศบุษยานุกูล