โฟมและพลาสติกใส่อาหารมีสารอันตราย
โฟมและพลาสติกเป็นภาชนะที่ผลิตจากปิโตรเลียม การนำมาสัมผัสอาหาร ทำให้สารอันตรายละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารเข้าสู่ร่างกายได้
สไตรีน โมโนเมอร์
- มีสารก่อมะเร็งหลายชนิด
- ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ
- มีผลต่อการเต้น
- ของหัวใจ
- ทำลายตับและไต
- มีผลต่อโรคทางระบบประสาท เช่น ความจำเสื่อม สมาธิสั้น หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ
- มีความผิดปกติของระบบน้ำเหลือง และเกล็ดเลือด
- ผิวหนังแห้ง แตก
- หญิงตั้งครรคอาจเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ
ไดออกซิน
- มีสารก่อมะเร็งหลายชนิด
- มีผลต่อระบบสืบพันธุ์ เช่น มดลูกและรังไข่ ผิดปกติในเพศหญิง อสุจิลดลงในเพศชาย
ไวนิล คลอไรด์
- โมโนเมอร์
- มีสารก่อมะเร็งหลายชนิด
- มีผลต่อตับ และการอักเสบทางสมอง
การหลีกเลี่ยงใช้ภาชนะโฟมและพลาสติกบรรจุอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มาก
ข้อมูล ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2562
ขอขอบคุณผู้เอื้อฟื้อข้อมูล : นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์
นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม แพทย์ต้นแบบแพทยสภา ปี 2561