อาหารต้านภัย PM2.5
“ทุก 10 ไมโครกรัม/ลม. ของ M25 ที่พิ่มขึ้น” สัมพันธ์กับ “การเพิ่มขึ้นของอัตราการตาย” * จาก
- โรคหัวใจขาดเลือด ร้อยละ 16
- โรคหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ อัมพาต) ร้อยละ 15
- โรคหัวใจและหลอดเลือด ร้อยละ 13
การกินอาหารอีสานโบราณซึ่งมีความคล้ายคลึงกับแบบเมดิเตอเรเนียนติดต่อกันเป็นเวลานาน ช่วยลดโอกาสเสี่ยงการตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือด อันเป็นผลจาก PM2.5 ได้มาก
- กินข้าวกล้อง (ธัญพืชไม่ขัดสี)
- กินผัก
- กินผลไม้
- กินปลา
- กินถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วลิสง
- กินงา, น้ำมันรำข้ว, น้ำมันมะกอก
- ลดการกินเนื้อสัตว์ใหญ่ เหลือ 1-2 ดรัง/สัปดาห์
- หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์สำเร็จรูป
ที่มาจากสถิติการศึกษาอาหารสุขกาพในคนเกษียณอายุขององค์กรสุขกาพ แห่งสหรัฐอเมริกา จำนวนห้าแสนกว่าคน ติดต่อกันเฉลี่ย 17 ปี
ข้อมูล ณ วันที่ 30 มีนาคม 2562
ที่มา : ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์