อาหารช่วยลดภาวะไขมันพอกตับ
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ได้จากข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ควินัว หรือธัญพืชชนิดต่าง ๆ
ผัก ผลไม้ ที่มีใยอาหารสูง และไม่หวานจัด
โปรตีน และไขมันดี ได้แก่ ปลาทะเลน้ำลึก ไก่ หรือถั่วชนิดต่างๆ
คำแนะนำ
ควรเลือกรับประทานประเภทผัก และโปรตีน ในสัดส่วนร้อยละ 50 ของมื้ออาหาร โดยสัดส่วนที่เหลือเป็นไขมันดี และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดไขมันพอกตับได้ในอนาคต
ข้อมูล ณ วันที่ 22 กันยายน 2565
ที่มา : อ. พญ.มณีรัตน์ ชยานุภัทร์กุล
ฝ่ายสรีรวิทยา