รับประทานอาหารอย่างไร ให้สุขภาพฟันแข็งแรง
อาหารที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพฟัน
- รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส เช่น เต้าหู้ งา อาหารทะเล ไข่ นม และผักใบเขียว
- รับประทานแป้งจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น โฮลวีท ธัญพืชไม่ขัดสี ผักและผลไม้ เนื่องจากมีไฟเบอร์ที่ช่วยลดการเกิดฟันผุและคราบหินปูน
- ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะทำลายสุขภาพฟัน
- ดื่มน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่มีฟลูออไรด์ค่อนข้างสูง เช่น ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ร่วมกับการให้ฟลูออไรด์เสริมเนื่องจากทำให้เกิดโรคฟันตกกระ
- อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ทำให้เกิดโรคฟันผุ และผิวเคลือบฟันถูกทำลาย
- ผลไม้รสเปรี้ยว น้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลม ทำให้ฟันกร่อน และเกิดอาการเสียวฟันตามมา
- อาหารแข็ง เช่น กระดูกหรือน้ำแข็ง เพราะอาจทำให้ฟันร้าว ฟันบิ่นและแตกหักได้
คำแนะนำจากทันตแพทย์
- ผู้ปกครองควรพาเด็กมาพบทันตพทย์เพื่อให้จลฟลูออไรด์ หรือฟลูออไรด์วานิช ซึ่งป้องกันฟันผุได้ดี
- หลังรับประทานอาหารทุกครั้ง ควรแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปาก
- ทำความสะอาดบริวณซอกฟัน ด้วยไหมขัดฟัน อย่างน้อย 1 ครั้งก่อนนอน
- แม้จะดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี ก็ควรพบทันตพทย์เพื่อตรวจฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน
ข้อมูล ณ วันที่ 9 ธันวาคม 2563
ที่มา : ทพญ.วริศรา เกียรติพาณิชย์