กินโซเดียมอย่างพอดี ลดเสี่ยงโรคไต
- พยายามเลือกอาหารรสธรรมชาติ เติมเกลือหรือน้ำปลาแต่น้อย
- หากอาหารที่กินจืดกินไป ลองเปลี่ยนเป็นรสเปรี้ยวหรือเผ็ดด้วยสมุนไพรแทน
- ลดหรือเลี่ยงอาหารที่ใส่ผงชูรส เพราะผงชูรสมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบสูง
- ลดหรือเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป้อง
- ลดหรือเลี่ยงอาหารหมักดอง เช่น กะปิ ปลาร้า ไข่เค็ม เป็นต้น
- ลดหรือเลี่ยงอาหารตากแห้ง เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็ม เป็นต้น
- ลดความถี่ในการกินน้ำจิ้ม หรืออาหารที่ต้องใช้น้ำจิ้ม
- ไม่กินอาหารทะเลบ่อยเกินไป
- กินผักผลไม้ให้เพียงพอในแต่ละวัน
- ปรับเปลี่ยนนิสัยให้กินจืดลง
ข้อมูล ณ วันที่ 14 มีนาคม 2562
ที่มา : อ.พญ.ปิยวรรณ กิตติสกุลนาม