กินเร็วเกินไป เสี่ยงภัยโรค
การกินเร็ว หมายถึง การเคี้ยวไม่ละเอียด เคี้ยวไม่กี่ครั้งก็กลืนทันที รีบ ๆ กินให้เสร็จ อาหารที่บดเคี้ยวน้อยจะใช้เวลาย่อยนาน ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
- โรคอ้วน การกินเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายยังไม่ทันรับรู้ว่ามีอาหารเข้ามาแล้ว ทำให้ไม่ทันได้ยับยั้งอาการหิว ทำให้เรากินเกินอิ่ม รับแคลอรี่มากเกินต้องการ
- เบาหวาน มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เพราะการกินเร็ว ทำให้กินมากเกินไป ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งของโรคเบาหวาน
- โรคกรดไหลย้อน กินเร็วเกินไป ทำให้กินมากเกินอิ่ม เพิ่มความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อน
ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายหิวจัด ควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน
ข้อมูล ณ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562
ที่มา : อ.นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช