กินเค็ม ทำให้เป็นโรคใต
ปัจจุบันคนไทยบริโภคโซเดียมสูงถึง 4,350 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งที่ความจริงแล้ว ไม่ควรได้รับโซเดียมเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน โดยส่วนใหญ่มาจากเครื่องปรุงรสประมาณ 3,600 มิลลิกรัม ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือดและโรคไตวาย จากการศึกษาพบว่าคนไทยกว่า 22.05 ล้านคน ป่วยด้วยโรคที่สัมพันธ์กับพฤติกรรม “ติดเค็ม”
ปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงรส
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
มีโซเดียมเฉลี่ย 2,000 มิลลิกรัม - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มีโซเดียมเฉลี่ย 1,350 มิลลิกรัม - ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
มีโซเดียมเฉลี่ย 1,190 มิลลิกรัม - ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
มีโซเดียมเฉลี่ย 1,187 มิลลิกรัม - ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
มีโซเดียมเฉลี่ย 518 มิลลิกรัม - น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
มีโซเดียมเฉลี่ย 385 มิลลิกรัม - ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
มีโซเดียมเฉลี่ย 231 มิลลิกรัม - ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
มีโซเดียมเฉลี่ย 149 มิลลิกรัม
วิธีลดเค็มเพื่อสุขภาพที่ดี
- รับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ปรุงอาหารเองชิมก่อนปรุง เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
- เลี่ยงการใช้น้ำจิ้ม น้ำราด
- เลี่ยงอาหารรสจัดจ้าน
- เลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป
- อ่านฉลากโภชนาการให้เป็นนิสัย
- ใช้ส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อแต่งกลิ่นและรสชาติของอาหาร
ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2564
ที่มา : อ. พญ.สมกัญญา ตั้งสง่า