กินเค็ม ทำให้เป็นโรคใต

กินเค็ม ทำให้เป็นโรคใต

ปัจจุบันคนไทยบริโภคโซเดียมสูงถึง 4,350 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งที่ความจริงแล้ว ไม่ควรได้รับโซเดียมเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน โดยส่วนใหญ่มาจากเครื่องปรุงรสประมาณ 3,600 มิลลิกรัม ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือดและโรคไตวาย จากการศึกษาพบว่าคนไทยกว่า 22.05 ล้านคน ป่วยด้วยโรคที่สัมพันธ์กับพฤติกรรม “ติดเค็ม”

ปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงรส

  1. เกลือป่น 1 ช้อนชา
    มีโซเดียมเฉลี่ย 2,000 มิลลิกรัม
  2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    มีโซเดียมเฉลี่ย 1,350 มิลลิกรัม
  3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    มีโซเดียมเฉลี่ย 1,190 มิลลิกรัม
  4. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
    มีโซเดียมเฉลี่ย 1,187 มิลลิกรัม
  5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
    มีโซเดียมเฉลี่ย 518 มิลลิกรัม
  6. น้ำจิ้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
    มีโซเดียมเฉลี่ย 385 มิลลิกรัม
  7. ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
    มีโซเดียมเฉลี่ย 231 มิลลิกรัม
  8. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
    มีโซเดียมเฉลี่ย 149 มิลลิกรัม

วิธีลดเค็มเพื่อสุขภาพที่ดี

  1. รับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ปรุงอาหารเองชิมก่อนปรุง เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
  2. เลี่ยงการใช้น้ำจิ้ม น้ำราด
  3. เลี่ยงอาหารรสจัดจ้าน
  4. เลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป
  5. อ่านฉลากโภชนาการให้เป็นนิสัย
  6. ใช้ส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อแต่งกลิ่นและรสชาติของอาหาร

ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2564
ที่มา : อ. พญ.สมกัญญา ตั้งสง่า