กินอย่างไรให้กระดูกแข็งแรง
กระดูกถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของโครงสร้างร่างกาย หนึ่งในวิธีที่จะช่วยสร้างกระดูกที่แข็งแรงป้องกันการเกิดกระดูกพรุน คือ การรับประทานอาหารเพื่อบำรุงกระดูก
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูก
1. แคลเซียม ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง พบแคลเซียมสูงในอาหารประเภท นม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต นมถั่วเหลือง ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง ถั่ว งา หรือผักจำพวก ผักคะน้า ตำลึง บล็อกโคลี
2. วิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียมจากระบบทางเดินอาหาร และความสมดุลของแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือด
- วิตามินดี 2 มาจากอาหารจำพวกเห็ดตากแห้ง
- วิตามินดี 3 มาจากการรับประทานไขมันดี จากปลาแซลม่อน น้ำมันตับปลา และปลากระป๋องแต่ส่วนใหญ่ แล้วมาจากการสังเคราะห์ ได้ด้วยตัวเองที่ผิวหนัง จึงควรมีการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่รับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ
ข้อมูล ณ วันที่ 21 สิงหาคม 2565
ที่มา : อ. นพ.โชติตะวันณ ตนาวลี
ฝ่ายออร์โธปิดิกส์