การเลือกรับประทานอาหารเดลิเวอรีในยุคโควิด-19
ในยุคที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด ส่งผลให้กิดความนิยมในการสั่งอาหารแบบบริการจัดส่งถึงที่หรือเดลิเวอรี (Delivery) เพื่อรับประทาน แม้ว่าจะลดความเสี่ยงในการรับเชื้อแทนการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่อย่างไรก็ดีควรจะเลือกสั่งอาหารเดลิเวอรีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและปลอดภัยจากโรคโควิด-19
การเลือกอาหารเดลิเวอรีในช่วงโควิด-19
- เลือกร้านที่มั่นใจว่า สะอาด ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะจัดส่งสินค้าอย่างปลอดภัยและมีมาตรฐานที่ดี
- เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุก โดยควรนำมาอุ่นอีกครั้งก่อนรับประทาน
- เลือกสั่งเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หรือกลุ่มเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา และเพิ่มปริมาณของผักในมื้ออาหาร
- หลีกเลี่ยงการสั่งอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก แหนม หรือปลากระป๋อง เพราะขั้นตอนการแปรรูปมักใช้การหมักหรือ ทำให้วัตถุดิบเค็มมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินความต้องการ
- ควรสั่งอาหารที่ลดความหวาน มัน เค็ม หลีกเลี้ยงการเติมเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ หรือซอสต่าง ๆ เนื่องจากทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป
- เลี่ยงการสั่งอาหารเมนูทอด มัน ผัด และเมนูกะทิ เพื่อลดการรับพลังงานและไขมันเข้าสู่ร่างกายเกินความจำเป็น
- ลดการสั่งเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานชนิดต่าง ๆ เช่น ชานม น้ำอัดลม น้ำหวานเพื่อควบคุมไม่ให้ได้รับปริมาณพลังงานและน้ำตาลสูงเกินไป
- วางแผนและเลือกรายการอาหารก่อนสั่ง ไม่ควรสั่งอาหารและเครื่องดื่มขณะหิวจัดเพราะจะทำให้สั่งอาหารมากเกินกว่าการรับประทาน
คำแนะนำจากแพทย์
การรับประทานอาหารเดลิเวอรีอย่างเหมาะสมในช่วงโควิด-19 นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแล้วยังควรคำนึงถึงสุขอนามัยในการรับอาหาร ควรสวมหน้ากากอนามัยขณะออกไปรับอาหาร และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร หรืออาจให้ผู้จัดส่งแขวนอาหารไว้หน้าบ้านแล้วจึงค่อยออกไปรับอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงการรับเชื้อโรคโควิด-19
ข้อมูล ณ วันที่ 18 กันยายน 2564
ที่มา : อ. นพ.ธนน คงเจริญสมบัติ