โรคผิวหนังหน้าหนาว

โรคผิวหนังหน้าหนาว

1.โรคสุกใสหรืออีสุกอีใส ติดต่อโดยการหายใจ หรือการสัมผัสถูกตุ่มแผลสุกใส และการสัมผัสถูกของใช้ เช่น ที่นอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ที่เปื้อนตุ่มแผลของผู้ป่วย

อาการ – เบื้องต้นผู้ป่วยอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร และต่อมาจะเริ่มมีเป็นตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นตามตัว ถ้าเป็นแล้วต้องระวังแบคทีเรียแทรกซ้อน

ห้ามแกะเกาเด็ดขาดพราะจะเป็นหลุมแผลเป็นได้ง่าย

2.โรคงูสวัด เกิดในผู้ที่เคยเป็นโรคสุกใสแล้ว เมื่อหายเชื้อไวรัสจะหลบเข้าไปปมประสาทรับความรู้สึกโดยจะอยู่แบบไม่แบ่งตัว เมื่อร่างกายอ่อนแอ เชื้อไวรัสจะแสดงออกมาเป็นโรคงูสวัด

อาการ – เป็นกลุ่มของตุ่มน้ำใสป็นแนวด้านใดด้านหนึ่ของร่างกายตามแนวยาวของปมประสาท แต่จะไม่พันรอบตัวอย่างที่หลายคนเชื่อกัน อาจมีอาการไข้ และปวดแปล๊บบริเวณปลายประสาทร่วมด้วย

3.โรคเริม ลักษณะเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำขนาดล็ก มีขอบแดง พบบ่อยที่บริเวณริมฝีปาก อวัยวะเพศและก้น

อาการ – มักจะมีไข้ ปวดเมื่อย ต่อมน้ำเหลืองในบริวณใกล้เคียงมีอาการอักเสบ ผู้ที่เคยเป็นโรคเริมแล้วจะมีโอกาสเป็นซ้ำในตำแหน่งเดิมได้บ่อย

4.โรคหัด มักเป็นในเด็กอายุ 1 ปี – ระดับประถมศึกษา ติดต่อกันทางระบบทางเดินหายใจ

อาการ – มีอาการใช้สูง ไอมาก ตาแดง คล้ายเป็นหวัด ต่อมามีผื่นแดงขนาดล็ก ๆ ขึ้นทั่วตัว แขน และขาการป้องกัน – ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด

5.โรคหัดเยอรมัน ติดต่อกันทางระบบทางเดินหายใจ

อาการ – มีไข้ต่ำ ๆ ปวดเมื่อยตามตัว หลังจากนั้นจะมีผื่นขึ้นที่หน้า คอ ลำตัว แขนและขา ผื่นมักขึ้นเต็มตัวภายในระยะวลา 1 วันและหายเองภายใน 3 วัน มีต่อมน้ำเหลืองโต

การป้องกัน – ฉีดวัดชีนป้องกันโรคหัดเยอรมัน

ข้อมูล ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561

ที่มา : ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์

Pin It on Pinterest