รับประทานอาหาร ให้เป็นยารักษาโรค
อาหารที่ต้องกินและห้ามกินต่อไปนี้ถือว่าควรเริ่มแต่เด็ก เพราะโรคมีการเพาะบ่มยาวนานนับสิบปี
🗣 อาหารรักษาโรค
ลดการเกิดมะเร็ง อาการของโรคหัวใจ โรคสมอง โรคอัมพฤกษ์
🗣 งดอาหาร ลดเสี่ยงโรค
1. ห้ามกินน้ำอัดลม น้ำผลไม้กล่อง ชาเขียว ชาขาว บรรจุขวด
เสี่ยงโรคอ้วน สมองฝ่อเร็ว (ห้ามเชื่อคำโฆษณาว่าไม่มีน้ำตาล)
2. ลดหรืองด ของหวาน ของมัน เครื่องใน หนังเป็ด/ไก่/หมู
เสี่ยงโรคอ้วน สมองฝ่อเร็ว โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน
3. งดหรือลด แป้ง มันเทศ มันฝรั่ง มันสำปะหลัง
เสี่ยงเกิดภาวะดื้ออินซูลิน โรคสมองเสื่อมนานาชนิด
4. งดเนื้อแดง เนื้อวัว
เสี่ยงเกิดสารพิษ ทำลายเส้นเลือด
5. ไข่แดงทานได้ 2-3 ฟอง
ถ้าเข้าใกล้มังสวิรัติ
🗣 รับประทานอาหารให้เป็นยา
✅ ส่งเสริมการกินพริกหยวก พริกหวาน รวมพริกขี้หนู เนื่องจากมีสารในกลุ่มนิโคติน ป้องกันและชะลอโรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน
✅ กินถั่วที่มีเปลือกตั้งแต่ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เชสนัท วอลนัท อัลมอนด์ และอื่น ๆ แต่ไม่ใช่อบเนยหรือเกลือ
✅น้ำมันมะกอก (Extra virgin olive oil) แบบไม่ผ่านความร้อนกินกับสลัด 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน
❌น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (ต้องมีการเลือกส่วนประกอบพิเศษ)
✅กาแฟที่มีคาเฟอีนและช็อกโกแลตดำ (dark chocolate) ที่มีโกโก้ 70% ขึ้นไปช่วยบำรุงสุขภาพตั้งแต่หัวสมองจดเท้า
❌งดบุหรี่เด็ดขาด อาหารสุขภาพต้านพิษบุหรี่ไม่อยู่
❌สามารถดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณน้อยต่อวันได้
ข้อมูล ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2563
ที่มา : ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา