ชนิดของบรรจุภัณฑ์พลาสติก
เทอร์ไมพลาสติก คือ พลาสติกที่สมารถหลอมเหลวขึ้นรูปได้ใหม่เมื่อใช้ความร้อนเป็นพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารโดยทั่วไป แบ่งออกเป็น 7 ชนิด
ชนิดที่ 1 PETE / PET
เช่น ขวดน้ำดื่ม น้ำอัตลม น้ำมันพีช น้ำปลา น้ำยาบ้วนปาก ถุงขนมขบเคี้ยว ควรใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่
ชนิดที่ 2 HDPE (High Density Polyethylene)
เช่น ขวดนม ทัปเปอร์แวร์ ขวดน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ขวดแชมพู ถุงพลาสติก
ชนิดที่ 3 PVC
เช่น แผ่นฟิล์มห่ออาหาร ขวดบรรจุชนิดบีบ ถุงหูหิ้วขนาดเล็ก เช่น ถุงกล้วยแขก
ชนิดที่ 4 LDPE (low Density Polyethylene)
เช่น ถุงเย็น ถุงหูหิ้ว ถุงใส่อาหารแซ่แข็ง ขวดยาหยอดตา ส่วนมากจะถูกออกแบบมาให้ใช้ครั้งเดียวทิ้ง
ชนิดที่ 5 Pp (Polypropylene)
เช่น หลอดดูดน้ำ ชองขนม ถุงใส่อาหารร้อน เช่น ก๋วยเตี๋ยว
ชนิดที่ 6 PS (Polystyrene) หรือ โฟม
เช่น กล่องโฟมใส่อาหาร จำน ถ้วย ถาด ซ้อน ส้อมพลาสติก ชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง
ชนิดที่ 7 พลาสติกชนิดอื่น ๆ
เช่น ขวดน้ำขนาด 3-5 แกลลอนตามเครื่องกดน้ำ เหยือกน้ำ
ควรใช้พลาสติกสำหรับบรรจุอาหารให้น้อยที่สุด หากจำเป็นต้องใช้ควรหลีกลี่ยงพลาสติกชนิดที่ 3, 4, 5 และ 6 ในการสัมผัสอาหาร เนื่องจากสารพิษอาจปนเปื้อนมากับอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ รวมทั้งสร้างปริมาณขยะที่ไม่สลายอย่างมหาศาลให้กับโลก
ข้อมูล ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2562
ขอขอบคุณผู้เอื้อเฟื้อข้อมูล : นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์
นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม แพทย์ต้นแบบแพทยสภา ปี 2561