กินเร็วเกินไป เสี่ยงภัยโรค

กินเร็วเกินไป เสี่ยงภัยโรค

การกินเร็ว หมายถึง การเคี้ยวไม่ละเอียด เคี้ยวไม่กี่ครั้งก็กลืนทันที รีบ ๆ กินให้เสร็จ อาหารที่บดเคี้ยวน้อยจะใช้เวลาย่อยนาน ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

  1. โรคอ้วน การกินเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายยังไม่ทันรับรู้ว่ามีอาหารเข้ามาแล้ว ทำให้ไม่ทันได้ยับยั้งอาการหิว ทำให้เรากินเกินอิ่ม รับแคลอรี่มากเกินต้องการ
  2. เบาหวาน มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เพราะการกินเร็ว ทำให้กินมากเกินไป ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งของโรคเบาหวาน
  3. โรคกรดไหลย้อน กินเร็วเกินไป ทำให้กินมากเกินอิ่ม เพิ่มความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อน

ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายหิวจัด ควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน

ข้อมูล ณ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562

ที่มา : อ.นพ.ปิยะพันธ์ พฤกษพานิช

Pin It on Pinterest