กินหมูกระทะ เสี่ยงติด “เชื้อไวรัสตับอักเสบ อี” ได้จริงหรือ
ตอบ : มีส่วนจริง ไวรัสตับอักเสบอีที่พบในประเทศไทย มีความสัมพันธ์กับการกินหมูดิบ มีประวัติพบ ผู้ป่วยที่ใช้ตะเกียบคีบหมูกระทะ หมูบาร์บีคิว และใช้ตะเกียบอันเดียวกันคีบอาหารเข้าปาก ทำให้มีโอกาสสัมผัสกับหมูดิบที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ อี ได้
ไวรัสตับอักเสบ อี มีระยะฟักตัว 15-00 วัน การติดชื้อในคนปกติมักไม่รุนแรง แต่หากเกิดขึ้นในกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เช่น ผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะ ผู้ป่วยมะร็ง ผู้ป่วยกินยากดภูมิต้านทาน จะส่งผลให้ผู้ป่วยมีภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังตามมาได้
การติดต่อ
- จากการรับประทานอาหารน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส
- จากการสัมผัสสัตว์ที่มีเชื้อ
- จากการถ่ายเลือดกับผู้ที่มีเชื้อ
การป้องกัน
- หลีกเลี่ยงการใช้ตะเกียบที่คืบหมูสดมาคีบอาหารเข้าปาก
- ดูแลสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด
- รักษาร่างกายให้แข็งแรง
- รับประทานอาหารที่สุกสะอาด
- หมั่นล้างมือ
ข้อมูล ณ วันที่ 3 มกราคม 2562
ที่มา : ศ. นพ.ยง กู่วรวรรณ