การป้องกันการแพ้น้ำตาลแลคโตส
![การป้องกันการแพ้น้ำตาลแลคโตส](https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/wp-content/uploads/2019/03/EF41D97C-2A22-45E9-B312-42038D61CC7E.jpeg)
- หลีกเลี่ยงการดื่มนมขณะท้องว่าง หากดื่มนมพร้อมอาหารจะสามารถทานปริมาณแลคโตสได้มากขึ้น และหากดื่มครั้งละน้อย ๆ กระจายไปหลาย ๆ เวลาจะสามารถดื่มนมได้ปริมาณรวมมากขึ้น
- งดหรือลดดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณที่มากเกินกว่าร่างกายรับได้ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละคน
- หากรับประทานอาหารนอกบ้านควรสอบถามทางร้านทุกครั้ง
- ใช้นมที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส (lactose free milk) หรือใช้น้ำนมที่สกัดจากพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมมะพร้าว
- ใช้เอนไชม์แลคโตสสังเคราะห์โดยต้องทานพร้อมกับเมื่อ ดื่มนมคำแรก ข้อดีคือ ทำให้สามารถดื่มนมได้ตามปกติ แต่ข้อเสียคือ เอนไชม์มีราคาแพง และยังไม่มีจำหน่าย ทั่วไปในประเทศไทย
ข้อมูล ณ วันที่ 3 มีนาคม 2562
ที่มา : อ.พญ.ณิชา สมหล่อ