อาหารกับปริมาณโซเดียมแอบแฝง

รู้หรือไม่ว่าเรามักจะบริโภคโซเดียมเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เพราะโซเดียมไม่ได้มีรสเค็มจัดแบบเกลือ แต่โซเดียมแอบแฝงตัวอยู่ในอาหารทุกชนิดที่เรารับประทานเข้าไป แต่จะมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันออกไป โดยปริมาณโซเดียมสูงสุดที่บริโภคแล้วไม่อันตราย คือ ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน หรือเกลือประมาณ 1 ช้อนชา และหากได้รับปริมาณโซเดียมเกินความจำเป็นจะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น