Remdesivir อีกหนึ่งความหวังในการรักษาโรคโควิด-19

• ยาเรมเดซิเวียร์ เป็นยาชนิดฉีด มีฤทธิ์ต้านไวรัสได้อย่างกว้างขวาง (broad-spectrum antiviral drug)และขัดขวางการเพิ่มจำนวน RNA ของไวรัส
  • ผลการศึกษาในหลอดทดลองพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งไวรัสโรคซาร์ส (SARS-COV), ไวรัสโรคเม่อร์ส (MERS-CoV) และไวรัสก่อโรคโควิด-19 (SARS-CoV-2)
  • ปัจจุบันยาเรมเดซีเวียร์ได้รับการอนุมัติให้ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงในหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป (EU) อังกฤษ ออสเตรเลีย อินเดีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้
  • ในประเทศไทย ปัจจุบันกรมการแพทย์ กระทรวงสารารณสุข พิจารณาให้ใช้ยาเรมเดซเวียร์ในผู้ป่วยปอดอักเสบรุนแรงที่มีการหายใจล้มเหลวหรือมีโอกาสการหายใจล้มเหลวสูง หญิงตั้งครรภ์ที่มีปอดอักเสบ หรือในผู้ที่มีปัญหาในการดูดซึม หรือในผู้ที่ไม่รู้สึกตัวไม่สามารถรับประทานยาได้ ไม่แนะนำให้ใช้ร่วมกับยาฟาวิพิราเวียร์เพราะออกฤทธิ์ที่ตำแหน่งเดียวกัน

ที่มา
รศ. นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
อ. ดร. พญ.วรรษมน จันทรเบญจกุล
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผศ. นพ.กำรร มาลาธรรม
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ข้อมูล ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2564