โรคเกาต์

โรคเกาต์

โรคเกาต์ป้องกันได้ เริ่มจากการกิน

โรคเกาต์ป็นโรคข้ออักเสบที่กิดจากภาวะกรดยูริคในเลือดสูง เกิดการตกตะกอนเป็นผลึกสะสมอยู่ในข้อจนทำให้กิดอาการปวดบวม อักเสบของข้อได้ กรดยูรีคเกิดจากการสารจำพวกผิวรีน พบในอาหารบางประเภท แบ่งกลุ่มอาหารเป็น 3 กลุ่ม คือ

ผิวรีนน้อย

– นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข

– น้ำตาล ไขมัน

– ผัก ผลไม้ ธัญพืชยกเว้นพืชตระกูลถั่ว

ผิวรีนปานกลาง

– เนื้อหมู วัว ปลาหมึก ปู ปลากระพงแดง

– สะตอ ไบขี้เหล็ก ผักโขม หน่อไม้ ดอกกะหล่ำ

– ถั่วลิสง ข้าวโอ็ต

ผิวรีนสูง

– ไก่ เป็ด ห่าน ครื่องในสัตว์ ไข่ปลา

– ปลาชาร์ดีน กุ้งชีแฮ กะปิ ยีสต์

– ซุปก้อน น้ำซุปกระดูก เห็ด กระถิน ชะอม

เลือกรับประทานอาหารที่มีผิวรีนน้อยและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันการเกิดโรคเกาต์

ข้อมูล ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561

ที่มา : พญ.สกุณี ภระกูลสุขสถิตย์