โฟมและพลาสติกใส่อาหารมีสารอันตราย

โฟมและพลาสติกใส่อาหารมีสารอันตราย

โฟมและพลาสติกเป็นภาชนะที่ผลิตจากปิโตรเลียม การนำมาสัมผัสอาหาร ทำให้สารอันตรายละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารเข้าสู่ร่างกายได้

สไตรีน โมโนเมอร์

  • มีสารก่อมะเร็งหลายชนิด
  • ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ
  • มีผลต่อการเต้น
  • ของหัวใจ
  • ทำลายตับและไต
  • มีผลต่อโรคทางระบบประสาท เช่น ความจำเสื่อม สมาธิสั้น หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ
  • มีความผิดปกติของระบบน้ำเหลือง และเกล็ดเลือด
  • ผิวหนังแห้ง แตก
  • หญิงตั้งครรคอาจเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ

ไดออกซิน

  • มีสารก่อมะเร็งหลายชนิด
  • มีผลต่อระบบสืบพันธุ์ เช่น มดลูกและรังไข่ ผิดปกติในเพศหญิง อสุจิลดลงในเพศชาย

ไวนิล คลอไรด์

  • โมโนเมอร์
  • มีสารก่อมะเร็งหลายชนิด
  • มีผลต่อตับ และการอักเสบทางสมอง

การหลีกเลี่ยงใช้ภาชนะโฟมและพลาสติกบรรจุอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ได้มาก

ข้อมูล ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2562

ขอขอบคุณผู้เอื้อฟื้อข้อมูล : นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์

นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม แพทย์ต้นแบบแพทยสภา ปี 2561

Pin It on Pinterest