อาหารกับปริมาณโซเดียมแอบแฝง

อาหารกับปริมาณโซเดียมแอบแฝง

โชเดียมเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักโซเดียมในรูปแบบของเกลือแต่ในความเป็นจริงแล้วโซเดียมแฝงตัวในอาหารทุกชนิดที่รับประทานในปริมาณมากน้อยแตกต่างกันออกไป ดังนี้

อาหารที่มีโซเดียมปริมาณน้อย

  • ข้าว
  • แป้ง
  • ธัญพืช
  • ผักสด
  • ผลไม้สด
  • เนื้อสัตว์ไม่ปรุงรส
  • อาหารทำเองที่บ้าน (เรากำหนดวัตถุดิบได้เอง)

อาหารที่มีโซเดียมปริมาณมาก

  • ซอสหรือเครื่องปรุงต่าง ๆ (น้ำปลา ซีอิ้ว ผงปรุงรส)
  • อาหารหมักดอง
  • อาหารแปรรูปหรือ เนื้อสัตว์
  • ปรุงรส (อาหารกระป๋อง หมูหยอง ไส้กรอก แหนม)
  • อาหารสำเร็จรูป (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป)
  • น้ำจิ้ม หรือ น้ำพริก (ที่รสจัดหรือมีหลายรส)

ข้อมูล ณ วันที่ 14 สิงหาคม 2563

ที่มา : อ.พญ.พรจิรา ศุภราศรี

Pin It on Pinterest