ทุเรียนกับแอลกอฮอล์
ทุเรียนมีซัลเฟอร์ (กำมะถัน) เป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง จากงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าสารประกอบ ซัลเฟอร์ในทุเรียน (เช่น diethyl disulfide) สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในตับ (aldehyde dehydrogenase) ที่ทำหน้าที่สลายความเป็นพิษของสารแอลดีไฮด์ซึ่งเกิดจากกระบวนการเผาผลาญแอลกอฮอล์ในร่างกาย ส่งผลให้ผู้ที่กินทุเรียนร่วมกับแอลกอฮอล์ได้รับพิษจากสารแอลดีไฮด์ที่เพิ่มสูงขึ้น จึงมีข่าวการเสียชีวิต (ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันทางการแพทย์) จากการกินทุเรียนร่วมกับแอลกอฮอล์ให้เห็นเป็นครั้งคราว
อาการที่อาจพบได้
- หน้าแดง
- ปวดตุบ ๆ ที่ศีรษะ
- หัวใจเต้นเร็วขึ้น ไม่เป็นจังหวะ
- เจ็บหน้าอก
- ความดันเลือดตก
- ตัวร้อน เหงื่อแตก
- คลื่นใส้ อาเจียน
- กระหายนำ้
- ตาพร่ามัว
- หายใจแรง หายใจลำบาก
- หมดสติ
- อาการข้างต้นอาจเป็นอยู่นาน 30-60 นาที หรือนานเป็นชั่วโมง
หากมีอาการผิดปกติข้างต้น ควรรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทันที
ข้อมูล ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2562
ที่มา : ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล